Lamborghini Sian

Lamborghini Sian ซุปเปอร์คาร์ ไฮบริด พร้อมเทคโนโลยีใหม่ ในเมื่อผู้ผลิตซูเปอร์คาร์ร่วมชาติอย่าง Ferrari เปิดตัวรถใช้ขุมกำลังไฮบริดไปแล้ว ทาง Lamborghini ก็ไม่ยอมตามหลังนาน หลังจากพัฒนาระบบไฮบริดและระบบเก็บพลังงานไฟฟ้าแบบใหม่ของตนเอง ตอนนี้ได้มีการเปิดตัวรถซูเปอร์คาร์ไฮบริดรุ่นแรกของตนออกมาแล้วในชื่อ Sian

ซึ่งแตกต่างจากชื่อรถรุ่นอื่นๆ ของ Lamborghini เพราะหมายถึง Flash หรือ Lightning ซึ่งหมายถึงแสงวาบหรือสายฟ้าในภาษถิ่นของโบโลญญ่า พร้อมครองตำแหน่งรถที่มีสมรรถนะสูงสุดของ Lamborghini ผลบาสสด

Sian ถูกพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม Aventador โดยใช้เครื่องยนต์ V12 6,500 ซีซี ไร้ระบบอัดอากาศที่ถูกอัพเกรดให้สร้างกำลังขับเคลื่อนออกมาได้ 785 แรงม้า ทำงานร่วมกับระบบ Mild-hybrid ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลัง 34 แรงม้า

ทำให้มีกำลังรวมทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ 819 แรงม้า สามารถทำความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลา 2.8 วินาที และความเร็วสูงสุดหยุดอยู่ที่ 350 กม./ชม.

โดยทางผู้ผลิต ซูเปอร์คาร์ จาก อิตาลี รายนี้ระบุว่าระบบ Mild-hybrid ของตนใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 48-Volt รวมอยู่กับเกียร์บ็อกซ์เพื่อให้มีการตอบสนองที่รวดเร็ว และ เสริมสมรรถนะของรถให้ดีขึ้น นอกจากนี้ด้วยการเชื่อมต่อระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า กับล้อโดยตรงยังทำให้มีการใช้ระบบไฮบริด ที่มีกำลังไฟต่ำเพื่อสนับสนุนการเคลื่อนที่ของรถ ที่ความเร็วต่ำอย่างการถอยหลัง หรือ ขยับรถในขณะจอดได้โดยการใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว

ในการทำรถไฮบริดรุ่นแรก ของตนออกมา Lambor ghini ได้พัฒนาระบบเก็บพลังงานแบบใหม่แตกต่างจากที่คุ้นเคย กันในรถใช้พลังงานไฟฟ้าอื่นๆ เพราะแทนที่จะใช้แบตเตอรีลิเธียมไอออน แต่ Sian ใช้ซูเปอร์คาปาซิเตอร์ในการเก็บพลังงานแทน

ซึ่งทาง Lambor ghini ระบุว่าด้วยน้ำหนักที่เท่ากับ แบตเตอรีลิเธียมไอออน จะสามารถเก็บพลังงานได้มากกว่า 3 เท่า หรือมองในอีกแง่ก็คือมีน้ำหนักเบากว่า 3 เท่าเมื่อเก็บพลังงานเท่ากัน โดยตัว ซูเปอร์คาปาซิเตอร์ นี้ถูกติดตั้งไว้ที่ผนังกั้นระหว่างห้องโดยสารกับเครื่องยนต์ เพื่อให้มีการกระจายน้ำหนักที่ดีที่สุดของรถ นอกจากนี้ทาง Lamborghini ยังระบุว่าทั้งมอเตอร์ไฟฟ้า และ ซูเปอร์คาปาซิเตอร์ ของ Sian มีน้ำหนักรวมกัน 34 กิโลกรัม ซึ่งส่งผลให้อัตราส่วนน้ำหนักต่อแรงม้าของรถอยู่ที่ 1 กิโลกรัมต่อ 1 แรงม้า ซึ่งเป็นตัวเลขที่ดีกว่า Aventador SVJ

ไม่เพียงแค่ใช้อุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้า ที่แตกต่างจากคนอื่น ทาง Lamborghini ยังมีการพัฒนาระบบชาร์จพลังงานกลับคืนสู่ ซูเปอร์ คาปาซิเตอร์ ของตนเองด้วย โดยใช้จุดเด่นจากลักษณะของ ซูเปอร์คาปาซิเตอร์ ซึ่งทำให้มีการชาร์จพลังงานอย่างเต็มที่ทุกครั้งที่มีการเบรก โดยพลังงานที่เก็บเอาไว้จะถูกใช้เป็นพลังในการเพิ่มความเร็วของรถจนถึง 130 กม./ชม. พร้อมกับเพิ่มอัตราเร่งจนทำให้สามารถเร่งความเร็วจาก 70-120 กม./ชม. ได้เร็วกว่า Aventador SVJ 1.2 วินาที

อย่างไรก็ตาม แม้ตามรายงานของสื่อต่างประเทศ จะเผยว่าค่ายกระทิงของเราจะเปิดตัวรถรุ่นนี้ในช่วงสัปดาห์หน้า แต่ทว่าสิ่งที่น่าสนใจก็คือ ตอนนี้รถที่ผลิตออกมาจำกัดเพียง 63 คันถูกจองหมดแล้ว!!

Lamborghini ได้แรงบันดาลใจมาจาก Lamborghini Terzo Millennio Concept คอนเซปต์ซูเปอร์คาร์ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2017

ซึ่งสิ่ง Sian รับมาจาก Terzo Millennio Concept ที่เราสังเกตุได้หลักๆ เลยคือ ไฟหน้า LED แบบ Y-Shape, ไฟท้ายและท่อทรง 6 เหลี่ยม

Lamborghini Sian ใช้ขุมพลังเครื่องยนต์ไฮบริด ให้แรงขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์เบนซิน 6.5 ลิตร V12 784 แรงม้า และมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 34 แรงม้า ซึ่งจะให้กำลังถึง 818 แรงม้าเมื่อเครื่องยนต์และมอเตอร์ทำงานร่วมกัน และพละกำลังระดับนี้ทำให้มันเป็นรถ Production Car ของ Lamborghini ที่ให้กำลังสูงที่สุด ณ ขณะนี้

Lamborghini ส่งกำลังไปยังล้อทั้ง 4 ด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้ภายใน 2.8 วินาที กดเต็มที่วิ่งได้ 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง